Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về an toàn giao thông | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9 – Nghị luận xã hội về an toàn giao thông)

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

(Bài làm của bạn Trịnh Thị Thùy Dương)

Bài làm

Mỗi ngày, một giờ một phút trôi qua, trên 63 tỉnh thành trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông, làm rất nhiều người thương vong, nhiều phương tiện hư hại nặng nề. Đó là một phần mất mát của xã hội và gia đình mà không thể có gì bù đắp nổi. Vấn đề an toàn giao thông luôn là một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm và bày tỏ sự lo lắng khi mà tình hình về việc chấp hành luật lệ giao thông của người dân vẫn chưa được cải thiện.

Loading...

Thực trạng an toàn giao thông hiện nay được đánh giá là khá phức tạp. Có hàng triệu lượt người tham gia giao thông mỗi ngày, trong khi ý thức của người dân chưa được cao. Theo thống kê của Bộ Giao Thông vận tải, năm 2018 trung bình một ngày trên cả nước xảy ra khoảng 60 -70 vụ tại nạn, số người thương vong từ 30 – 50 người/ ngày. Đây quả thật là một con số rất đáng được lưu tâm.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, chủ yếu là do ý thức của người dân. Phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, sử dụng bia rượu là những nguyên nhân chính. Vào thời điểm các dịp nghỉ lễ, Tết.. con số về tai nạn giao thông thường đạt ở mức rất đáng báo động. Nhiều bệnh viện tuyến Trung Ương ở các khoa chấn thương, chỉnh hình thường quá tải.

Không chỉ có thế, mà nguyên nhân một phần còn do nhận thức của người trong việc tìm hiểu về các luật an toàn giao thông còn chưa cao. Ở các vùng nông thôn, miền núi, có rất nhiều trường hợp chưa đủ tuổi lái xe hoặc lái xe không có bằng lái vẫn tham gia giao thông.

Mặt khác, lực lượng cảnh sát giao thông trên các tuyến đường trọng điểm, đường cao tốc trên cao, các nút thắt giao thông còn yếu và lực lượng mỏng. Chính vì vậy, không thể xử lý hết những trường hợp lái xe cố tình vi phạm luật.

nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Trong thời gian vừa qua, vụ va chạm giao thông nghiêm trọng nhất phải kể đến đó chính là vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách đang chạy trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Vụ tai nạn này xuất phát từ nguyên nhân khi mà lái xe cứu hỏa không làm chủ được tốc độ, bất ngờ đánh tay lái trên đường một chiều dẫn đến va chạm với xe khách. Số người thương vong lên đến hơn 20 người. Đây quả thực là một số vô cùng khủng khiếp, trong đó có 2 chiến sĩ là lực lượng cứu hỏa.

Hậu quả của việc tham gian giao thông không an toàn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Đầu tiên chính là phía mất mát từ gia đình. Nhiều trường hợp, cả bố và mẹ, hoặc anh chị em cùng tử nạn vì tai nạn giao thông. Đó là những mất mát, nỗi đau không có gì có thể xoa dịu được. Cũng không có ít trường hợp mà do bố mẹ chủ quan, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cho con nhỏ, cũng gây ra những mất mát vô cùng lớn.

Ngoài ra, phía sau những vụ tai nạn còn là mất mát của xã hội khi mà gây ra nhiều tổn thất và hệ lụy phía sau. Những vụ tại nạn cướp đi sinh mạng của nhiều người cũng chính là lấy đi những con người tốt, những nhân cách và trí tuệ tốt. Những người không còn đủ khả năng lao động, sống đời sống thực vật cũng trở  thành gánh nặng của xã hội và gia đình.

Còn với bản thân họ thì chính là những tổn thương mất mát khi mạng sống bị cướp đi, khi những ước mơ, hoài bảo còn dang dở, khi con mất cha, anh mất em… Những nỗi đau đó sẽ mãi chẳng thể nào nguôi ngoai.

Tháng 9 hàng năm được kêu gọi là tháng an toàn giao thông. Hi vọng rằng, thấu hiểu được những nỗi đau của tai  nạn giao thông. Mỗi chúng ta sẽ có ý thức hơn nữa khi tham giao giao thông, nhận thức của mọi người sẽ được nâng cao.
Những chương trình tuyên giáo về vấn đề an toàn giao thông sẽ ngày được mở rộng đến nhiều nơi trên toàn quốc, để bất cứ ai cũng sẽ hiểu được sự quan trọng và ý nghĩa, từ đó nâng cao hơn hiểu biết và ý thức khi tham giao thông mọi lúc mọi nơi.

Vấn đề an toàn giao thông luôn cần được các ban ngành có liên quan chú tâm hơn nữa. Để có thể xoa dịu đi những nỗi đau mất mát của tai nạn giao thông với những người ở lại, đồng thời sẽ là lời cảnh tỉnh, hồi chuông báo động cho toàn xã hội chấp hành nghiêm chỉnh hơn luật an toàn giao thông.

>>> XEM THÊM : 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *