Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

(Bài phân tích văn của bạn Lưu Mai Hương)

Đề bài: Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài Làm:

Loading...

Chủ đề đất nước và con người Việt Nam l;uôn là đề tài được ưu ái lựa chọn của các nhà thơ Việt Nam. Trong đó, bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm được xem là tác phẩm thơ nổi bật nhất, tác gả đã khắc họa vô cùng thành công hình hài của đất nước từ thuở sơ khai cho đến những sóng gió, chiến tranh. Với một hồn thơ phóng khoáng và tinh tế hình ảnh đất nước càng được tái hiện một cách rất sinh động. Hai từ đất nước thiêng liêng, bình dị nhưng khơi gợi nên rất nhiều cảm xúc, lòng yêu nước mãnh liệt, đó cũng chính là ngọn nguồn cảm xúc chính của tác giả.

“Khi ta lớn lên đất nước đã có rồi

Đất nước có trong những cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu bây giờ bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre đánh giặc.”

Mở đầu bài thơ tác giả đã miêu tả đất nước ta từ thuở mới khai sinh bằng những vẫn thơ vừa tinh tế lại vô cùng nhẹ nhàng. Nó như một lời tâm tình vừa sâu lắng lại thân thương đưa chúng ta về với cuội nguồn về với hình ảnh đất nước khi mới bắt đầu hình thành.

Không quá trừu tượng, khó hiểu đất nước hiện lên qua sự miêu tả của tác giả rất bình dị mà gần gũi như những nếp sinh hoạt hàng ngày của mỗi chúng ta. Đất nước có từ những câu chuyển ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể, trong miếng trầu bà ăn hay trong hình ảnh cây tre kiên cường bất khuất.

“Tóc mẹ thì bới sau đầu

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

Cái kèo, cái cột  thành tên

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sang

Đất nước có từ ngày đó.”

Hình ảnh đất nước trong 5 câu thơ tiếp theo càng được miêu tả sinh động và rõ nét hơn, không chỉ là những hình ảnh quen thuộc mà đất nước còn là những nếp sinh hoạt, những dụng cụ được tạo ra để phục vụ cho lao động sản xuất. Từ hình ảnh tóc mẹ bới sau đâu cho đến hình ảnh cái kèo, cái cột cũng đều gắn bó, liên quan đến sự ra đời của đất nước.

Trong đoạn thơ tiếp theo Nguyễn Khoa Điềm lại dẫn dắt người đọc đến với những cung bậc cảm xúc ngọt ngào và mãnh liệt với tình cảm lứa đôi, bởi đất nước cũng chính là tình yêu đôi lứa.

“Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

Đất nước là nơi ta hẹn hò

Đất nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.”

Tác giả đã tách riêng hai từ đất và nước để có thể giải thích rõ ràng và cụ thế nhất về ý nghĩa của chúng, nhưng đến khi gộp lại là một thì đất nước lại trọn vẹn như tình yêu của lứa đôi. Cách lý giải về hai từ đất nước này của Nguyễn Khoa Điềm không chỉ rõ ràng mà nó còn làm gợi lên cách nhìn sâu sắc hơn về hình ảnh đất nước. Nó không chỉ có ở bên ta, quanh ta mà đất nước còn có ở trong mỗi chúng ta, việc nhớ về cuội nguồn của đất nước cũng giống như việc tìm hiểu làm sao mà chúng ta được sinh ra.

Đất nước trong ý niệm của tác giả còn được hình thành từ những câu chuyện xa xưa, từ những điển tích như hình ảnh “con chim phượng hoàng”, “núi bà đen, bà điểm” hay “lạc long quân và âu cơ”. Chúng đều là minh chứng cho những thăng trầm, biến cố lớn của đất nước, chính đều đó lại càng làm cho chúng ta cảm thấy tự hào và thêm yêu hơn hai tiếng đất nước thân thương.

“Những ai đã khuất

Những ai bây giờ

Yêu nhau và sinh con đẻ cái

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò cho con cháu chuyện mai sau…

Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần đất nước.”

Đất nước nơi ghi dấu lại biết bao lịch sử, sự hào hùng về khí phách của ông cha ta, vì thế mà con cháu chúng ta sau này phải đời đời ghi nhớ và tiếp tục gìn giữ những truyền thống quý báu đó. Đó chính là sự tiếp nối về truyền thống mà tác giả muốn nói đến thông qua hình ảnh đất nước, trong mỗi một con người chúng ta của hôm này đều có một phần chung là đất nước. Đó cũng như một lời nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước thêm giàu đẹp và văn minh hơn.

“Đất nước này là đất nước của nhân dân

Đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại.”

Hai câu thơ cuối bài tác giả thêm một lần nữa khẳng định nhân dân chính chủ nhân của đất nước, đó là một tư tưởng vô cùng tiến bộ nhưng lại rất sâu sắc.

Qua bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm chúng ta có thể khẳng định chắc chắn hơn về vai trò của đất nước trong cuộc sống.

>>>>XEM THÊM 

    1. Soạn bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

    2. Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

    3. Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

Loading...

Check Also

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

(Văn mẫu lớp 12) – Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh. (Bài viết của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *