Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

(Văn mẫu lớp 11) –  Em hãy phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

(Bài viết của Lê Thu Trang)

Đề bài: Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Loading...

Bàn về phong cách văn chương của Thạch Lam, cây bút tài hoa của văn học Việt Nam- Nguyễn Tuân từng nhận định rằng: " Xúc cảm của Thạch Lam thường bắt nguồn và nảy nở lên từ những chân cảm đối với những con người ở tầng lớp dân nghèo. Thạch Lam là một nhà văn quý mến cuộc sống, trân trọng trước sự sống của mọi người xung quanh. Ngày nay đọc lại văn Thạch Lam, vẫn thấy đầy đủ cái dư vị và nhã thú của những tác phẩm có cốt cách và phẩm chất văn học". Là nhà văn thuộc nhóm Tự lực văn đoàn nhưng khuynh hướng sáng tác của Thạch Lam lại khác biệt hẳn so với các nhà văn cùng nhóm. Mạch cảm xúc trong tác phẩm của ông đến từ mảnh đất cuộc sống nắng gió, nơi có những người dân lao động nghèo với những cuộc đời bình dị. Tác phẩm của ông đều rất đời, nó được chắp bút bởi tấm lòng thương cảm và trân trọng của nhà văn và cứ như thế khi văn học đã bén rễ vào cuộc đời , khi nhà văn sáng tác bằng chính những rung cảm thực sự của trái tim, chất thơ, chất lãng mạn cũng từ đó mà sinh ra. Đó là lí do tại sao mà  đọc văn Thạch Lam người ta vẫn thấu cảm được cái "dư vị và nhã thú của những tác phẩm có cốt cách và phẩm chất văn học". Truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam cũng không phải là một ngoại lệ. Truyện có cốt truyện đơn giản, dường như "không có chuyện" mà có sức rung động, sức gợi sâu xa. Nơi phố huyện nghèo, nơi cuộc sống tẻ nhạt u tịch, nơi có những mảnh đời lam lũ, những kiếp người tàn đang sống trong một nhịp đời buồn tẻ, thì vẫn có những tâm hồn trẻ thơ không ngừng ước mơ khao khát những ánh sáng những đổi thay sẽ đến với cuộc đời của họ như chị em Liên và An. Ước mơ ấy chúng gửi vào đoàn tàu đi qua phố huyện- một hình ảnh giàu sức gợi và chứa đựng nhưng thông điệp mà Thạch Lam đã gửi gắm vào đó bằng cả sự chân thành, đôn hậu và tinh tế.

Khi bóng tối lan tràn nơi phố huyện "tối hết cả, con đường thăm thẳm ra sông, con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng lại càng sẫm đen hơn nữa " thì với những cư dân phố huyện nghèo, trong nhịp đời lặng lờ buồn tẻ ấy họ vẫn luôn "mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hàng ngày của em" thì chị em Liên vẫn mơ về "một vùng sáng rực và lấp lánh". Thì ra cuộc sống dẫu có cơ cực khó khăn như thế nào đi chăng nữa, nó vẫn không ngăn cản con người nuôi những hi vọng và mơ ước, không chỉ người lớn mới mong muốn thay đổi cuộc đời mà cả trong những tâm hồn trẻ thơ non nớt cũng vậy. Với chị em Liên đó là niềm vui là ước mong là hi vọng khi được ngắm đoàn tàu đêm đi qua phố huyện. Không phải lí do là sẽ bán được thêm hàng vì "Liên không trông mong còn ai đến mua nữa"  mà đơn giản là vì được ngắm nhìn đoàn tàu là một hạnh phúc. Đợi tàu vừa là thói quen, vừa là là nhu cầu và niềm hạnh phúc. Bởi lẽ đoàn tàu là từ Hà Nội về, nó gợi lên trong hai chị em nhất là Liên về một quá khứ êm đềm với những kí ức vàng son "khi ở Hà Nội chị được hưởng những thứ quà ngon, lạ, bấy giờ mẹ Liên nhiều tiền- được đi chơi Bờ Hồ, uống những cốc nước lạnh xanh đỏ…Hà Nội nhiều đèn quá'.

 

phân tích đoàn tàu trong hai đứa trẻ

Đoàn tàu có một sức hút đặc biệt đối với hai đứa trẻ nhất là Liên bởi lẽ, đoàn tàu đến đem theo những tiếng động mạnh, đưa lại sự huyên náo, sôi động cho phố huyện buồn vào cuối ngày "Tiếng còi đã rít lên, và tàu rầm rộ đi tới…" Một thoáng rộn rã ấy cũng phá vỡ sự yên tĩnh của không gian phố huyện bởi cả ngày sống trong sự đơn điệu với những âm thanh buồn tẻ, chỉ khi tàu đến chúng mới được sống trong những giây phút ồn ào rộn rã. Và cứ như vậy việc đợi tàu đã trở thành một niềm vui không thể thiếu trong ngày của hai chị em bởi đó là thời điểm hai chị em được sống với một thế giới đầy thanh âm và sôi động.

Đoàn tàu còn đem theo ánh sáng -một thứ ánh sáng khác hẳn với phố huyện, đó là ánh sáng của đèn điện sáng rực lấp lánh chứ không phải thứ ánh sáng đèn dầu leo lắt. Phố huyện đầy ánh sáng nhưng le lói, chỉ có ánh sáng duy nhất thức cùng con người đến đêm là ngọn đèn con, cái "vầng sáng ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa của bác Siêu", chỉ khi đoàn tàu đến chúng mới được sống trong giây phút đầy ánh sáng. Đợi tàu để sống với một thế giới đầy ánh sáng.

Nhưng quan trọng hơn đoàn tàu từ Hà Nội về,nó chạy từ quá khứ, dĩ vãng, từ  những kỉ niệm trong tuổi thơ của hai đứa trẻ. Ấn tượng trong Liên đó là một nơi đầy ánh sáng và sôi động. Mà chỉ khi đoàn tàu đến, Liên mới có cơ hội để được gặp lại ánh sáng ấy, thanh âm ấy cũng tức là được gặp lại quá khứ. Cho nên cách duy nhất để sống lại những kí ức tuổi thơ đó là đợi tàu. Nơi nào có ánh sáng nơi đó có sự sống. Bởi vậy đoàn tàu còn mang một ý nghĩa biểu tượng- một thế giới đầy sự sống. Đợi tàu là để sống với một thế giới khác một thế giới trong mơ ước của con người, và khi tàu đi qua trả lại không gian tối tăm tịch mịch cho phố huyện, nó không khỏi để lại niềm tiếc nuối cho chị em Liên

Thông qua hình ảnh đoàn tàu, Thạch Lam gửi tới một thông điệp đầy giá trị nhân đạo đó là sự thức tỉnh ý thức cá nhân, sự sống cá nhân của mỗi con người. Bằng một giọng văn trữ tình sâu lắng, Thạch Lam đã thể hiện niềm xót thương vô hạn với những kiếp người vô danh trong xã hội cũ đồng thời trân trọng những ước mơ, khát vọng bé nhỏ hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Đằng sau hình ảnh biểu tượng đoàn tàu, đó là một trăn trở của nhà văn với trẻ thơ, rằng hãy cứu lấy tâm hồn và trả lại tuổi thơ đúng nghĩa cho các em.

>>>Xem thêm:

 

Loading...

Check Also

Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

(Văn mẫu lớp 11- Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *