Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình tượng sông Đà | Làm văn mẫu

Phân tích hình tượng sông Đà | Làm văn mẫu

  Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân (Bài văn phân tích của bạn Tạ Thị Mỹ Hạnh lớp 12A3 trường THPT Kon Tum).

BÀI LÀM

Nguyễn Tuân là nhà văn tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam hiện đại, là nhà văn tài năng và tài hoa, có phong cách độc đáo. Sáng tác trải dài qua hai chặng trước và sau cách mạng tháng Tám, Nguyễn Tuân đều đạt được thành công lớn ở nhiều mảng đề tài và thể loại văn học khác nhau. Đặc biệt, tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân được coi là một trong những áng tùy bút tuyệt bút của nhà văn trong thời kì văn học sau cách mạng. Tác phẩm đã xây dựng lên hình tượng con sông Đà mang tính cách, tâm hồn rất người.

Loading...

Hình tượng con sông Đà trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” được Nguyễn Tuân thể hiện rất độc đáo. Sông Đà như mang nhân cách con người, là điển hình cho vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam vừa ngời sáng, vừa hùng vĩ thơ mộng.

Trước hết, con sông Đà được cảm nhận có tính cách hung bạo tiêu biểu cho vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội. Nguyễn Tuân đã vận dụng linh hoạt, điêu luyện và công phu một đội quân Việt ngữ để thể hiện quan điểm: từ diện mạo tới tâm địa, tất cả những gì thuộc về sông Đà đều hùng vĩ, dữ dội. “Nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt”. Đặc biệt, ở những quãng sông hẹp “đá dựng vách thành” đúng ngọ mới thấy mặt trời, “chẹt” như cái yết hầu và những cái hút nước “giống như cái giếng bê tông thả xuống để chuẩn bị làm móng cầu, nước ở đây thở và kêu như ống cống bị sặc”. Rồi cộng thêm đó là chân trời đá, “đám tảng, đám hòn” như “nhổm” “vồ”, đứng “mai phục hàng ngàn năm” sẵn sàng nghiền nát mọi con thuyền đi qua đó. Tất cả nhằm lột tả tâm địa của một thứ “kẻ thù số 1”, tựa loài thủy quái sông nước.

Phân tích hình tượng sông Đà

Bên cạnh tính cách hung bạo, sông Đà cũng đầy vẻ trữ tình, thơ mộng. Có lúc, sông Đà tựa như nàng thiếu nữ kiều diễm với nét vẽ “Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân”. Một câu văn dài, hầu hết là thanh bằng, câu từ linh hoạt như giãn cái sự khúc trắc ở phần trên, mở ra một con sông với hành trình nhẹ nhàng, thướt tha. Mỗi lúc sông Đà lại có dáng vẻ khác nhau, khi “xanh ngọc bích”, khi “lừ lừ chín đỏ”, “đục lờ xanh canh hến”… Không chỉ ở màu sắc đa dạng, những gì thuộc về sông Đà cũng thật thơ mộng. Đó là vẻ sáng ngời từ “đàn hươu cúi đầu ngốn búp cỏ gianh đẫm sương đêm”; là “Bờ sông Đà, bãi sông Đà, chuồn chuồn bươm bướm trên sông Đà”, “cá anh vũ, cá dầm xanh”… Đó là vẻ đẹp cổ thi “hoang dại như một bờ tiền sử”. Hơn nữa, sông Đà còn mang cả tâm hồn hết sức đẹp đẽ, tựa một “cố nhân” xưa cũ đa tình, đa mang. Sông Đà với người trên sông nước “đi xa thì nhớ nhung, gặp lại thì mừng vui khôn xiết”. Nếu như vẻ hung bạo kia được khắc họa bằng thanh trắc, câu ngắn, nhịp nhanh, phép động từ hóa tính từ thì vẻ trữ tình được khắc họa bằng những câu văn dài, chậm đều, thanh bằng, nhiều vế, đa sắc diện.

Tóm lại, Nguyễn Tuân đã vận dụng mọi trí tuệ, khả năng ngôn từ, tri thức thực tế và sự tưởng tượng cao độ để phác họa hình tượng con sông Đà ở nhiều điểm nhìn khác nhau. Thông qua hình tượng sông Đà trong đoạn trích “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân xây dựng hình tượng ông lái đò càng đẹp đẽ và cường tráng hơn. Đồng thời, ta cũng thấy được tình yêu thiên nhiên sâu sắc của tác giả.

>>> XEM THÊM : 

 

Loading...

Check Also

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

(Văn mẫu lớp 12) – Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh. (Bài viết của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *