Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy phân tích truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân(Bài phân tích văn của bạn Lê Hoàng Giang)

Đề bài phân tích: Em hãy phân tích truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân

 

 

Loading...

 

 

 

Phân tích truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân

Bài Làm:

Trong nền văn học hiện thực Việt Nam thì Kim Lân là một trong những nhà văn nổi tiếng về chủ đề làng quê. Với lối viết chân thực ông đã phác họa được hình ảnh người nông dân điển hình vừa mộc mạc lại vừa chân chất của làng quê Việt Nam. Văn của Kim Lân đặc biệt có được sức cuốn hút rất mạnh mẽ, chỉ từ những hình ảnh bình dị và đơn giản nhất nhưng cũng làm khơi gợi được tình cảm chan chứa. “Vợ nhặt” là tác phẩm điển hình cho chủ để này, Kim Lân đã tái hiện rất thành công sự nghèo đói, bế tắc cùng cực của xã hội, của người nông dân Việt Nam xưa.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” được ra đời trong thời kỳ đất nước ta rơi vào thời kỳ khủng hoảng, nạn đói hoành hành khắp nơi. Sự bần cùng, cực khổ đã được Kim Lân dẫn dắt ngay từ nhan đề của tác phẩm. Không chỉ vậy, “vợ nhặt” cũng là một trong những tình huống truyện đặc sắc nhất, nó làm nên cuộc đời của từng nhân vật trong truyện.

Đầu câu truyện tác giả đã miêu tả hình ảnh của anh cu Tràng – một người nông dân chân chất, thật thà nhưng nghèo rách mùng tơi. Chỉ với một vài chi tiết đơn giản người đọc cũng đã có thể hình dung ra được khuôn mặt và vóc dáng của anh cu Tràng. Không chỉ miêu tả nhân vật mà tác giả còn miêu tả khung cảnh làng quê nghèo, đầy u ám. “hắn đi từng bước mệt mỏi, cái áo nâu tàng vắt sang một bên canh tay. Hình như những nỗi lo lắng, cực nhọc đè nặng len cái lưng gấu của hắn.” Qua lời văn của tác giả hình ảnh người nông dân nghèo xơ xác, đói khổ với bộn bề những lo toan cho cuộc sáng đã được miêu tả rất rõ nét.

Kim Lân đã vô cùng khéo léo khi xây dựng tình huống anh cu Tràng “nhặt” được vợ, nó là một trong những tình huống truyện vô cùng độc đáo, mới lạ. Nhưng qua đó người đọc có thể thấy được sự bần cùng, cuộc sống đầy éo le của con người trong xã hội phong kiến thời bấy giờ. “Nhặt” được vợ khiến cuộc đời của nhana vật chuyển biến sang một hướng khác.

“thị cắp cái thúng con, đầu hơi cúi, cái nón rách tàng nghiêng nghiêng che khuất đi nửa mặt. Thị có vẻ rón rén, e thẹn” dưới ngòi bút của tác giả hình ảnh vợ anh cu Tràng cũng được miêu tả rất chân thực, một người đàn bà nghèo khổ kết hợp với một người đàn ông nghèo khổ quả là trời sinh một đôi. Xen lẫn hình ảnh con người tác giả cũng xây dựng nên khung cảnh đìu hiu của một xóm nghèo, úp sụp và ảm đạm. Cái đói không chỉ đè nặng lên con người mà ngay cả khung cảnh cũng bị đè nén đến thê thảm.

Thông qua lời văn sinh động sự chua xót đã được được tác giả khơi gợi trong lòng người đọc, sự thương cảm cho những số phận nghèo lận đận, long đong. Chi tiết đáng chú ý nhất là hình ảnh một người đàn bà chua ngoa, đanh đá như thị khi theo Tràng về nhà làm vợ lại trở nên thẹn thùng, hiền dịu hơn. Yếu tố bất ngờ trong chi tiết “nhặt vợ” giữa cái nghèo đói, bần cùng chẳng có tình yêu nhưng có lẽ cái nghèo, đói đã đem hai con người đến bên nhau. Giữa họ có một thứ tình cảm đặc biệt, thậm chí còn sâu sắc hơn cả tình yêu đó chính là tình thương. Khi về đến nhà, tác giả đã vô cùng khéo léo khi khắc họa được sự chuyển biến tâm lý của bà cụ Tứ, qua đó người đọc cũng có thể hiểu rõ hơn được tấm lòng bao dung và sự hiền hậu của người mẹ dành cho đứa con trai.

Sự nghèo đói trong suy nghĩ của người mẹ lại càng làm tăng thêm cái đói khổ vồ vập, đặc biệt khi đã chấp nhận cô vợ nhặt của con trai hình ảnh nồi cháo cám trong bữa cơm đầu tiên của thị khi về nhà chồng lại là một chi tiết vô cùng đắt giá. Trong hoàn cảnh nghèo đói và bần cùng nhất thì chính nồi cháo cám của bà cụ Tứ cũng chính là tình cảm yêu thương nhất dành cho đứa con dâu và con trai của bà. Đoạn văn cuối tác phẩm hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay cũng chính là niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng và ấm no.

Qua tác phẩm “Vợ nhặt” Kim Lân đã miêu tả thành công và sinh động hình ảnh người nông dân Việt Nam, khung cảnh đói nghèo của xã hội những năm 1945. Không chỉ vậy mà tình yêu thương giữa con người với con người, tình thân và sự hy vọng cũng được tác giả khẳng định mạnh mẽ hơn.

>>> XEM THÊM: 

Loading...

Check Also

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

(Văn mẫu lớp 12) – Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh. (Bài viết của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *