Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 /   Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông | Văn mẫu

  Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông | Văn mẫu

  Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường (Bài văn phân tích của bạn Đào Hồng Hạnh lớp 11A2 trường THPT chuyên Thái Bình).

BÀI LÀM

Không rõ vì sao một con người không sinh ra và lớn lên trên đất Huế lại viết về Huế sâu sắc như Hoàng Phủ Ngọc Tường. Có lẽ chăng, Huế luôn là nguồn sống, mang đến cảm hứng thơ văn cho mọi nghệ sĩ nói chung và Hoàng Phủ Ngọc Tường nói riêng? Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường (1981) đã thể hiện vẻ đẹp của dòng sông Hương dưới nhiều góc độ khác nhau, từ đó viết lên bản tình ca ngọt ngào dành cho Huế thương yêu.

Loading...

Trong văn học, Hoàng Phủ Ngọc Tường được biết đến là cây bút văn xuôi đầy cảm xúc, trí tuệ và uyên bác. Thi sĩ luôn cẩn trọng kiếm tìm kiếm, phát hiện những điều mới mẻ trên chính những thứ tưởng quá quen thuộc. Khi thể hiện vẻ đẹp của sông Hương, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã dụng công đứng từ nhiều góc độ văn hóa, địa lí hay lịch sử để cảm nhận mọi nét đẹp.

Trước hết, từ góc độ địa lí, nhà văn đã đưa nhãn quan tinh tế và uyên bác để viết lời dẫn cho một bộ phim tài liệu dọc dòng sông Hương từ điểm thượng nguồn cho tới khi ra khỏi thành phố Huế. Ở mỗi một chặng, sông Hương lại mang vẻ đẹp tâm hồn và tính cách khác nhau. Bắt đầu từ thượng nguồn, sông Hương phóng khoáng và man dại. Ta thấp thoáng thấy bóng các cô gái Di-gan Bô-hi-miêng lang thang, tự do giữa rừng già. Khi tới chặng ngoại vi thành phố Huế, sông Hương thật dịu dàng và trí tuệ. Không còn là bóng dáng người con gái phóng khoáng, sông Hương trưởng thành hơn, tựa “bà mẹ phù sa” của một vùng văn hóa xứ sở. Vào trong lòng thành phố Huế, nhịp chảy chậm hơn, sông Hương trong mắt nhà văn tựa người tình thủy chung. Sông Hương thật ấn tượng “mềm như tấm lụa”, “uốn một cánh cung thật nhẹ như tiếng “Vâng” không nói của tình yêu”. Nó nữ tính trong dáng chảy “ngập ngừng không muốn đi, muốn ở, chao nhẹ trên mặt nước như vấn vương của một nỗi lòng”. Chia tay thành phố Huế, sông Hương lãng mạn và say đắm. Nó nhắc người ta nghĩ tới mối tình Kim – Kiều. Hành trình đến Huế tựa hành trình Kim gặp Kiều, khi chia tay rồi thì vấn vương những khúc quanh đột ngột như thế muốn vòng lại lẳng lơ mà kín đáo.

  Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông Phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

Khi đứng dưới góc nhìn văn hoá, sông Hương được cảm nhận là một dòng sông của thi ca và âm nhạc. Sông Hương đã góp phần sáng tạo nên nền âm nhạc cung đình, khơi gợi cảm hứng cho điệu hò gõ mái chèo, là cái nôi tạo nền văn hóa Huế. Những phỏng đoán về nguồn gốc của “Tứ đại cảnh” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, về hình ảnh trong thơ Tản Đà, Bà Huyện Thanh Quan, Cao Bá Quát, Tố Hữu… đã đặt ra câu hỏi rằng sông Hương có phải ngọn nguồn của văn hóa và văn học người Việt. Ta thấy, dường như ở góc nhìn địa lý dòng sông được khắc họa vẻ ngoài, còn ở góc nhìn văn hóa nó được thể hiện chiều sâu về tâm hồn.

Dưới góc nhìn lịch sử, sông Hương cũng đau thương và kiên cường như người Việt qua mỗi chặng đường. Thời vua Hùng, nó là dòng Linh Giang biên thùy xa xôi. Thế kỉ XV, nó chứng kiến cuộc chiến đấu biên giới phía Nam Tổ quốc. Thế kỉ XVIII, sông Hương gắn với chiến công anh hùng Nguyễn Huệ, soi bóng kinh thành Phú Xuân. Thế kỉ XIX, nó chứng kiến lịch sử bi tráng của đất nước. Sông Hương chứng kiến những chiến công rung chuyển đất trời của Cách mạng tháng Tám và mang nỗi đau, sự kiên cường sắt son trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Lược biên niên sử, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã chứng minh thuyết phục rằng đây là con sông sử thi.

Như vậy, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vận dụng cả một kho từ vựng phong phú, kiến thức uyên bác, sự tưởng tượng, những trải nghiệm thực tế để chủ động dẫn người đọc tới thưởng thức vẻ đẹp của một dòng sông địa lí vô tri mà tựa như người con gái nhan sắc, sức sống và bản lĩnh. Đồng thời, tác giả cũng đã lưu giữ những giá trị phong tục, văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của một con sông góp công cho quê hương xứ sở. Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường góp công làm đẹp thêm cho quê hương đất nước Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Loading...

Check Also

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

(Văn mẫu lớp 12) – Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh. (Bài viết của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *