Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya

Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya

(Văn mẫu lớp 7 – Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya)

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya

(Bài làm của bạn Trịnh Trịnh Thùy Dương)

Bài Làm

Loading...

Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người cha già kính yêu của dân tôc. Bác không chỉ là người có tài năng quân sự mà còn là một nhà thơ, một thi sĩ tài hoa, với tâm hồn vô cùng đẹp đẽ. Một trong những tác phẩm nổi bật của Bác đó là bài “Cảnh khuya”. Bài thơ ra đời vào năm 1947, tại chiến khu Việt Bắc, khi Bác đang lãnh đạo toàn dân chống lại thực dân Pháp

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Bằng biện pháp tu từ so sánh, hình ảnh núi rừng Tây Bắc hiện ra thật đẹp trong hai câu thơ đầu tiên:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

Cảnh thiên nhiên Tây Bắc trở lên thơ mộng hơn khi:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa. .

Giữa đêm khuya thanh vắng, tiếng suối chảy róc rách tự như tiếng hát đâu đó, êm dịu du dương, khiến cho lòng người thi sĩ bỗng trở lên si tình. Biện pháp tu từ so sánh tạo ra một nét rất mới. Tựa như dòng suối ấy cũng mang tâm hồn của một con người, trong trẻo, trẻ trung. Phải là một người rất yêu mảnh đất nơi này, yêu cảnh vật, con người nơi đây thì Hồ Chủ Tịch mới có thể viết nên lời thơ hay như vậy.

Phát biểu cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya

Nếu như tiếng suối làm cho cảnh vật tĩnh lặng, sâu lắng thì ánh trăng làm cho cảnh vật thơ mộng hơn:

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.

Trăng tròn vành vạnh tỏa ánh sáng xuống trần gian. Những lùm cây rậm rạp được trăng chiếu xuống trông như những sợi kim tuyến lấp lánh trang điểm trên mái tóc bồng bềnh của nàng thiếu nữ. Trăng soi qua kẽ lá, chiếu xuống đất tạo thành muôn vàn những đốm trắng nhỏ li ti trên mặt đất lấm tấm như hoa gấm. Trăng, cây cổ thụ, bóng hoa tuy ở ba tầng bậc khác nhau nhưng chúng không cách biệt mà gắn bó, đan xen vào nhau, lồng vào nhau, tôn thêm vẻ đẹp cho nhau. Chúng cũng sống động lên nhờ từ “lồng”. Trước mắt em là một bức tranh tươi đẹp, các nét cảnh hòa quỵện, đan xen khiến cho bức tranh càng lung linh, huyền ảo hơn.

Nhưng cảnh đẹp thiên nhiên là như vậy, nhưng vẫn chẳng thể nào khiến Bác có thể thấy lòng mình bình an hơn.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ.

Lại một lần nữa tu từ so sánh lại được sử dụng, cảnh rừng Tây Bắc đẹp như vẽ. Có trăng, có suối, có những cánh rừng ngút ngàn. Có cả sự yên lặng giữa đêm như khơi dậy trong lòng người thi sĩ biết bao ý thơ. Vậy mà Bác vẫn không thể yên lòng, bởi vì:

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Tâm hồn người thi sĩ đẹp nhưng lại chẳng thể cảm thấy an yên, tự tại vì mối lo cho kháng chiến trường kì. Say mê trước vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nhưng trong lòng vẫn còn những bộn bề lo toan cho cuộc đấu tranh phía trước.

Câu thơ cuối khiến cho tâm hồn nghệ sĩ càng thêm đẹp, tâm hồn ấy hòa cùng tâm hồn chiến sĩ, để thấy rằng Bác thật vĩ đại. Một người trong vạn mối lo, ngắm cảnh đẹp mà vẫn không thể nào yên lòng với chiến sự, không quên được việc nước đang chờ.

Bài thơ “ Cảnh khuya” không chỉ toát lên vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc hùng vĩ mà còn mang đến cho người đọc cảm nhận được tâm hồn người thi sĩ hòa quyện với tấm lòng chiến sĩ của Hồ Chủ Tịch, cả cuộc đời hết lòng vì dân vì nước, hi sinh hết lòng vì Tổ Quốc.Bác thật xứng đáng là một thi nhân tài hoa, và cũng là một lãnh tụ vĩ đại nhất trong lòng chúng ta

>>>>XEM THÊM

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *