Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Trình bầy về phong cách thơ của tố hữu

Trình bầy về phong cách thơ của tố hữu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy trình bày về phong cách thơ của Tố Hữu

( Bài viết của Lê Thu Trang)

Đề bài: Phong cách thơ Tố Hữu

Bài làm

Loading...

” Năm hai mươi của thế kỷ hai mươi

Tôi sinh ra. Nhưng chưa được làm người

Nước đã mất. Cha đã làm nô lệ.

Ôi những ngày xưa… Mưa xứ Huế

Mưa sao buồn vậy, quê hương ơi

Từ vô vọng, mênh mông đêm tối

Người đã đến. Chói chang nắng dội

Trong lòng tôi, Ôi Đảng thân yêu…”

(Một nhành xuân– Tố Hữu)

Những vần thơ ấy như một câu chuyện kể về một nhà thơ lớn, một cánh chim đầu đàn của thơ ca cách mạng Việt Nam – Tố Hữu. Từ những năm tháng tuổi trẻ chứng kiến những đêm đen của chiến tranh, rồi đến khi bước vào miền đất của ánh sáng của giác ngộ lí tưởng cách mạng  làm bừng sáng tâm hồn, và cũng từ ấy chặng đường sáng tác của Tố Hữu luôn song hành với các giai đoạn của cuộc đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thơ Tố Hữu thể hiện sự vận động tư tưởng nghệ thuật của nhà thơ từ một thanh niên yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản kiên cường. Cùng thời với các nhà thơ mới, thế nhưng Tố Hữu lại chọn cho mình một hướng đi riêng, với quan niệm gắn thơ ca với lý tưởng cộng sản và cuộc đấu tranh cách mạng. Chính điều này đã làm nên một diện mạo, một phong cách rất Tố Hữu.

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng, nhà thơ của lí tưởng cộng sản, nên thơ Tố Hữu tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình-chính trị. Có một nhà phê bình từng nhận xét rằng: “Thơ của chàng thanh niên Tố Hữu khi ấy từ trái tim vọt ra cũng như chúng tôi, cũng lãng mạn như thể chúng tôi, nhưng là thứ lãng mạn khác , có nhiều máu huyết hơn, thơ chúng tôi chỉ đập cho mở cửa trời, nhưng thơ Tố Hữu thì mới có chìa khoá: Cách mạng, giải phóng dân tộc, giải phóng cho người lao khổ”. Lý tưởng cộng sản đã trở thành ngọn nguồn của mọi cảm hứng sáng tạo làm bừng sáng tâm hồn người thanh niên một thế giới mới. Lý tưởng cộng sản ấy đã chi phối thơ Tố Hữu từ quan niệm nghệ thuật đến đề tài, chủ đề cảm hứng, cho đến nhân vật trữ tình.

Phong cách thơ Tố Hữu

Bản chất của thơ Tố Hữu là thơ chính trị nhưng được ông thể hiện rất mực trữ tình. Tố Hữu đã kế thừa tiếp nối dòng thơ cách mạng đầu thế kỉ 20 của Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh …làm thơ để phục vụ sự nghiệp cách mạng nhưng Tố Hữu đã biết làm mới dòng thơ ca  ấy, bằng cách tiếp thu những thành tựu của nghệ thuật của thơ mới, thơ lãng mạn đương thời, đem vào thơ cách mạng những tiếng nói trữ tình lãng mạn với những cảm xúc tình cảm trực tiếp của một cái tôi cá nhân đã hòa nhập vào cuộc đấu tranh cách mạng. Bởi vậy Tố Hữu đã mở ra một khuynh hướng thơ chủ đạo mấy chục năm qua – khuynh hướng thơ trữ tình-chính trị cách mạng. Đề tài cảm hứng trong thơ Tố Hữu lấy cảm hứng từ đời sống chính trị của Đất nước, từ quá trình hoạt động cách mạng của bản thân, trên cơ sở sự rung động của cảm xúc tâm hồn thực sự. Trong thơ Tố Hữu, mọi cảm xúc đều bắt nguồn từ vấn đề chính trị rồi qua trái tim nhiệt huyết của người nghệ sĩ và trở thành những rung động của cảm xúc tâm hồn thực sự. Trong thơ ông, con người, cuộc sống đều được khám phá bằng những cảm nhận trên phương diện chính trị, trong mối quan hệ với cuộc đấu tranh cách mạng, với lí tưởng cộng sản, với lẽ sống cách mạng, mà tình cảm được nhà thơ lưu tâm thể hiện nhiều nhất, say mê nhất là tình yêu nước, những tình cảm cách mạng. 

Thơ Tố Hữu có giọng điệu riêng rất dễ nhận ra đó là giọng tâm tình, ngọt ngào tha thiết bởi ông quan niệm rằng :” Thơ là chuyện đồng điệu…Thơ là tiếng nói đồng ý và đồng tính, tiếng nói đồng chí”. Là nhà thơ cách mạng, thơ chính trị nhưng giọng thơ Tố Hữu rất ngọt ngào tha thiết đằm thắm, ý nhị, có cách nói sóng sánh như ca dao, ngọt ngào đằm thắm như nhịp ru. Có được một giọng thơ đó là vì ông chịu ảnh hưởng của chất Huế, ông thừa hưởng điệu tâm hồn của người dân xứ Huế ngọt ngào da diết và hơn hết với ông thơ là tiếng nói của những sự đồng điệu như Tố Hữu từng chia sẻ:” Tôi  phải lòng với đất nước nhân dân tôi, nên nói về đất nước về nhân dân như nói về người đàn bà mà tôi yêu”.

Thơ Tố Hữu là một thành tựu xuất sắc của thơ ca cách mạng đó là kế thừa mạch nguồn thi ca dân tộc và đi cùng với thời đại, vận mệnh dân tộc. Thơ ca là thứ vũ khí phục vụ cho cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do cho dân tộc. Một tiếng thơ có chất trữ tình mộc mạc lại có chất sôi nổi nhiệt thành gắn bó với thời đại với lí tưởng cộng sản, đó chính là bản sắc trong thơ Tố Hữu, “một tiếng nói yêu thương luôn luôn chan hòa ánh sáng, tự nó cũng là ánh sáng, lại hết sức linh hoạt và uyển chuyển, mỗi lúc mỗi khác, kể cả những lúc chỉ là sự im lặng giữa các dòng thơ”.

>>>Xem thêm:

Loading...

Check Also

Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

(Văn mẫu lớp 11- Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *