Home / SOẠN VĂN / Soạn bài câu cá mùa thu

Soạn bài câu cá mùa thu

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài câu cá mùa thu

(Bài soạn văn của bạn Nguyễn Kiều Trang)

Đề bài: Em hãy soạn bài câu cá mùa thu

Soạn bài câu cá mùa thu

Loading...

Bài làm:

Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Nguyễn Khuyến (1835-1909) tên thật là Nguyễn Thắng, hiệu là Quế Sơn, tự là Miễu Chi. Quê nội ở làng Vị Hạ, xã Yên Đổ nay là xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Quê ngoại ở làng Văn Khế, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Hà Nam Ninh nay là huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

– Một số tác phẩm tiêu biểu: Quế Sơn thi tập, Bách Liêu thi văn tập, Cẩm Ngữ

– Nguyễn Khuyến có 3 bài thơ nổi tiếng viết về mùa thu là: Thu điếu, Thu ẩm, Thu vịnh.

2. Tác phẩm

– Hoàn cảnh ra đời: Bài thơ được sáng tác khi Nguyễn Khuyến về quê an hưởng tuổi già, khi mà mùa thu đang trải rộng trên vùng quê yên bình.

– Bài thơ “Câu cá mùa thu” được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú đường luật, thể hiện khung cảnh sống an nhàn tại vùng quê nghèo.

– Bố cục: có 4 phần đề – thực – luận – kết

Đọc hiểu tác phẩm

1. Hai câu thơ đề

– Chỉ với hai câu thơ đầu tác giả đã diễn tả được khung cảnh mùa thu lạnh lẽo và đơn độc, khung cảnh ảm đạm của làng quê nghèo.

– Nghệ thuật gieo vần “eo” trong hai cầu đầu càng làm tăng thêm vẻ đẹp trong trẻo của mùa thu, nét đẹp đặc trưng của mùa thu. Hình ảnh “một chiếc thuyền bé tẻo teo” gợi nên sự cô đơn giữa một không gian rộng lớn.

– Qua hai câu thơ đầu người đọc cũng có thể diễn tả được sự lẻ loi của tác giả giữa khung cảnh mùa thu. Khơi gợi nên tâm trạng buồn bã của tác giả.

2. Hai câu thực

– Trong đoạn thơ tiếp theo tác giả đã miêu tả rõ nét hơn khung cảnh mùa thu ở làng quê bằng những hình ảnh vô cùng chân thực.

– Hình ảnh ao thu không chỉ trong veo mà nó còn có màu xanh biếc, những chiếc lá vàng cũng được xem là nét đặc trưng của mùa thu.

– Miêu tả bức tranh mùa thu đẹp đẽ với lá vàng, sóng biếc, gợi tả nên sự chuyển dịch nhẹ nhàng êm ái của mùa thu.

3. Hai câu luận

– Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả vẫn tiếp tục miêu tả vẻ đẹp của mùa thu với những tầng mây lơ lửng, màu xanh ngắt của bầu trời.

– Không chỉ miêu tả khung cảnh thiên nhiên mà đến đây tác giả còn miêu tả khung cảnh làng quê với những ngõ trúc vắng vẻ – hình ảnh mộc mạc của miền quê Việt Nam.

– Tác giả còn làm nổi bật nên sự vắng vẻ, tiêu điều, hoang sơ và vô cùng ảm đạm của một làng quê nghèo, đó điều là những hình ảnh bình dị và rất thân thuộc.

4. Hai câu kết

– Không gian tưởng chừng như yên tĩnh và bình lặng thì câu thơ cuối lại tạo nên tiếng động, ở đây tác giả đã sử dụng sự tương phản để càng làm tăng thêm vẻ đẹp yên ắng của cảnh vật. Đây là thủ pháp nghệ thuật vô cùng nổi bật mà Nguyễn Khuyến đưa vào trong bài thơ.

– Trong hai câu thơ cuối tác giả đã miêu tả dáng vẻ an nhàn, vô lo vô nghĩ và thư thái nhưng ẩn sâu bên trong lại là những suy tư của tác giả.

– Từ thân thế, cuộc đời của tác giả người đọc có thể hiểu rõ được tâm tư của người câu cá đó chính là nỗi niềm yêu nước, lòng tự trọng, sự lo lắng cho quê hương đất nước của tác giả.

Tổng kết

– Bài thơ khơi gợi nên tình yêu, sự gắn bó vô cùng sâu sắc của tác giả đối với vùng đồng bằng miền Bắc, làm nổi bật khung cảnh làng quê Việt Nam.

– Xuất phát từ tình yêu quê hương, yêu vẻ đẹp bình dị của làng quê tác giả mới có thể vẻ nên một bức tranh màu thu đẹp hoàn hảo đến vậy.

– Thông qua vẻ đẹp của mùa thu Nguyễn Khuyến còn thể hiện được nỗi lo của mình đối với đất nước.

 

Loading...

Check Also

soạn bài đất nước nguyễn đình thi

Soạn bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đất nước Nguyễn Đình Thi (Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *