Home / SOẠN VĂN / Soạn bài đàn ghita của Lorca

Soạn bài đàn ghita của Lorca

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài đàn ghita của Lorca

(Bài soạn văn của bạn Lê Như Quỳnh)

Đề Bài: Em hãy soạn bài đàn ghita của Lorca

Soạn bài đàn ghita của Lorca

Loading...

Bài Làm:

Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm

  1. Tác giả

– Thanh Thảo tên khai sinh là Hồ Thành Công sinh năm 1946, quê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ông là một nhà thơ được biết đến với rất nhiều bài thơ trường ca độc đáo, nhất là những bài thơ viết về chủ đề chiến tranh và hậu chiến tranh.

– Phong cách thơ: Lời thơ của ông như là tiếng nói của những người tri thức với nhiều bâng khuâng và sự trăn trở về cuộc đời. Thanh Thảo được đánh giá là một trong những cây bút tiên phong trong việc cách tân thơ Việt, với xu hướng thơ chủ đạo là tìm kiếm các hình thức diễn đạt mới, đi sâu vào phần nội tâm của nhân vật.

– Các tác phẩm tiêu biểu: Người đi tới biển, Những ngọn sóng mặt trời, Dấu chân qua tràng cỏ

  1. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho tư tưởng, tư duy vô cùng phòng túng và giàu suy tư. Đàn ghita của Lorca được trích trong tập khối vuông rubic (1885).

b. Nhan đề

– Đàn ghita là một trong những nhạc cụ truyền thống và là biểu tượng cho nên nghệ thuật ở Tây Ban Nha. Còn Lorca là một nghệ sỹ nổi tiếng với nhiều thành tựu trong công cuộc cách tân nghệ thuật ở Tây Ban Nha.

– Nhan đề “Đàn ghita của Lorca” cũng đã hé mở ra chủ đề chính của bài thơ, hình tượng nghệ thuật trung tâm của bài đó là Lorca và cây đàn ghita.

c. Bố cục của bài thơ: Gồm 4 phần

– Phần 1: 6 câu thơ đầu: Phác họa hình ảnh một người nghệ sỹ tự do nhưng lại rất cô độc

– Phần 2: 12 câu thơ tiếp theo: Miêu tả cái chết của Lorca

– Phần 3: 4 câu thơ tiếp theo: Tiếng đàn đứt đoạn không được tiếp tục

– Phần 4: đoạn thơ còn lại: Tâm trạng suy tư về sự ra đi của Lorca

Phân tích tác phẩm

  1. Hình ảnh người nghệ sỹ tài hoa tự do nhưng cô độc

Trong những câu thơ đầu tác giả đã phác họa thành công hình ảnh người nghệ sỹ Lorca trên nền văn hóa vô cũng rộng lớn ở Tây Ban Nha. Tác giả sử dụng hình ảnh những dũng sĩ đấu bò tót – biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha, để làm nổi bật hơn tinh thần đấu tranh và khát vọng của Lorca trong cuộc chiến cách tân nghệ thuật.

– Trong ba câu thơ đầu với những giai điệu bay bổng, nó thể hiện được vẻ đẹp của việc cách tân nghệ thuật mà Lorca khởi xướng.

– Đến những câu thơ tiếp theo lại cho thấy sự mệt mỏi và cô độc của người nghệ sỹ tài ba này.

  1. Cái chết bi thảm của Lorca

Hình ảnh áo choàng đỏ lại một lần nữa được tác giả sử dụng trong bài thơ, nhưng lần này lại là hình ảnh gợi nên cái chết bi thảm của Lorca. Cái chết ập đến quá bất ngờ và nhanh chóng, vẫn còn đó những âm thanh của tiếng đàn ghita nhưng không còn nguyên vẹn mà đứt đoạn.

– Những hình ảnh ẩn dụ kết hợp với nghệ thuật điệp từ, nhân hóa đã tạo cho người đọc cảm nhận được những khát vọng trong công cuộc cách tân nghệ thuật của Lorca.

  1. Tiếng đàn ghita đứt đoạn không được tiếp tục

Trong công cuộc cách tân nghệ thuật của Lorca thì tiếng đàn chính là biểu tượng của phong trào này. Nó được tác giả so sánh như những loại cỏ hoang dại, sự cách tân không có được người kế tục.

Đoạn thơ này khiến cho người đọc cảm nhận được sự xót xa và đau đớn của tác giả dành cho một người nghệ sỹ tài hoa của nền văn hóa nghệ thuật ở Tây Ban Nha. Câu thơ như một lời di chúc của Lorca nhưng dường như không có ai đủ tài năng và chẳng có ai dám chộn nghệ thuật của người nghệ sỹ này.

  1. Tâm trạng suy tư về sự ra đi của Lorca

Cái chết của Lorca là định mệnh đã được báo trước, đó là điều mà tác giả nói về sự ra đi của Lorca.

Đoạn thơ còn diễn tả sự đau đớn của Lorca khi mà sự nghiệp cách tân nghệ thuật của ông không được tiếp tục, tên tuổi của ông lại trở thành sự cản trở cho những sáng tạo nghệ thuật của các thế hệ sau. Tác giả đã dựng lên được một bức tượng đài về Lorca thông qua kết thúc này.

Tổng kết

Với bút pháp tương trưng siêu thực Thanh Thảo đã mang đến cho người đọc một bài thơ tuy có chút trìu tượng và khó hiểu nhưng nó vẫn là bài thơ khắc họa thành công hình ảnh người nghệ sỹ thiên tài Lorca của Tây Ban Nha.

Loading...

Check Also

Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *