Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Đò lèn của Nguyễn Duy

Soạn bài Đò lèn của Nguyễn Duy

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đò lèn của Nguyễn Duy

(Bài soạn văn của bạn Lê Thanh Mai)

Đề bài: Em hãy soạn bài Đò lèn của Nguyễn Duy

Soạn bài Đò lèn của Nguyễn Duy

Loading...

Bài làm:

Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Nguyễn Duy sinh năm 1948, tên khai sinh là Nguyễn Duy Nhuệ quê ở Thanh Hóa.

– Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng với thể thơ lục bát, với những nét độc đáo và mới lạ, cấu trúc hình ảnh và ngôn ngữ hấp dẫn khiến thể thơ truyền thống này thêm phần hiện đại và mới mẻ hơn.

– Thơ của Nguyễn Duy luôn có được sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa cái duyên dáng và trữ tình.

– Tác phẩm tiêu biểu: Ánh trăng (1984), Cát trắng (1973), Nhìn ra biển rộng trời cao (1986)…

2. Tác phẩm

– Bài thơ được sáng tác năm 1983 khi Nguyễn Duy trở về quê hương sinh sống. Bài thơ là gợi nhớ về những hồi ức của thời thơ ấu buồn vui đan xen nhau.

– Bài thơ được in trong tập thơ Ánh Trăng, “Đò lèn” là bài thơ tiêu biểu nhất trong các tác phẩm của Nguyễn Duy.

– Bố cục bài thơ gồm 6 khổ, mỗi khổ có 4 câu thơ

Đọc hiểu tác phẩm

1. Hình tượng người cháu trong bài thơ

– Trong khổ thơ đầu tiên tác giả sử dụng hàng loạt những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi thơ bên người bà. Với những hình ảnh chân thực như: bắt chim sẻ trên vành tai tượng phật, đi cống na câu cá, đi chợ Bình Lâm hay ăn trộm nhãn ở chùa Trần cho thấy Nguyễn Duy thuở nhỏ là một cậu bé vô cùng tinh nghịch, hiếu động.

– Cũng chính vì cậu hồn nhiên và vô tư như vậy nên sự cơ cực và khó nhọc của bà cậu đâu có ý thức được. Hình ảnh bom Mỹ trút xuống, củ dong diềng luộc sượng lại càng làm rõ nét hơn sự nghèo nàn, đói rách của đất nước trong những năm tháng đó. Tuy vậy nhưng tuổi thơ gắn liền với bà qua lời kể của tác giả cũng vẫn có nhiều điều thú vị và đáng nhớ.

– Khổ thơ đầu tiên cũng là sự tiếc nuối của người cháu khi đã trưởng thành, thấu hiểu được những khổ nhọc, tần tảo của bà thì bà đã không còn nữa.

2. Hình tượng người bà

– Trong bài thơ Nguyễn Duy cũng đã khắc họa thành công hình ảnh người bà tần tảo của mình thông qua những chi tiết chân thực.

– Hình tượng người bà trong thơ của Nguyễn Duy hiện lên vô cùng tiêu biểu cho những người bà Việt Nam luôn luôn hết lòng vì con, vì cháu.

– Tình cảm của tác giả khi nghĩ về bà ngoại là tình cảm yêu thương, sự tôn trọng đối với bà. Xen lẫn trong đó là sự ân hận, xót xa vì đến khi nhận thức được thì đã muộn màng.

3. Đặc sắc về tình cảm bà cháu trong bài thơ

 – Tác giả sử dụng biện pháp đối lập giữa hình ảnh người cháu vô tư, tinh nghịch và sự cơ cực tần tảo của người bà trong bài thơ để làm rõ nét hơn sự ác liệt của chiến tranh, hoàn cảnh đơn độc tội nghiệp của người bà.

– Sự đối lập giữa cái ngắn ngủi của đời người và sự vĩnh hằng của vũ trụ để làm rõ nét hơn sự thấu hiểu của người cháu khi đã trưởng thành và sự ân hận muộn màng.

– Tác giả còn sử dụng biện pháp so sánh đối chiếu giữa cái hư thực giữa người bà với tiên, phật, thánh thần để làm tôn vinh tấm lòng nhân từ của bà.

– Với giọng thơ chân thực càng tạo nên dư vị, những suy niệm sâu sắc về triết lý sống của con người.

Tổng kết

– Bài thơ như một lời gợi nhắc chúng ta phải biết trân trọng cội nguồn, những giá trị bền vững như tình yêu thương, tình cảm gia đình.

– Bài thơ còn là nỗi lòng nhớ thương của tác giả đối với người bà của mình.

– Bài thơ để lại cho người đọc nhiều điều đáng suy ngẫm thông qua những hình ảnh bình dị và thường nhật hàng ngày.

Loading...

Check Also

soạn bài đất nước nguyễn đình thi

Soạn bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đất nước Nguyễn Đình Thi (Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *