Home / SOẠN VĂN / Soạn bài mùa lá rụng trong vườn

Soạn bài mùa lá rụng trong vườn

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài mùa lá rụng trong vườn

(Bài soạn văn của bạn Mai Quỳnh Chi)

Đề bài: Em hãy soạn bài mùa lá rụng trong vườn

Soạn bài mùa lá rụng trong vườn

Loading...

Bài Làm:

Tìm hiểu chung

  1. Tác giả

– Ma Văn Kháng tên khai sinh là Lê Trọng Đoàn, sinh năm 1936 ở làng Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

– Là một đảng viên, từng học trường Sư phạm Hà Nội. Ma Văn Kháng còn từng là giáo viên cấp 2 dạy môn Văn. Từ năm 1974 ông trở thành hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam.

– Ma Văn Kháng là một trong những nhà văn vô cùng nhiệt huyết, ông còn là người đi tiên phong trong quá trình đổi mới văn xuôi Việt Nam năm 1975.

– Các tác phẩm nổi bật của Ma Văn Kháng như: Vùng biên ải, đồng bạc trắng hoa xòe, mùa lá rụng trong vườn, trăng non…

– Thành tựu: Ông giành được giải thưởng loại B của Hội nhà văn Việt Nam, giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001 và giải thưởng văn học ASEAN.

  1. Tác phẩm

– Là đoạn trích văn từ chương II của cuốn tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn

– Tác phẩm mùa lá rụng trong vườn thể hiện sự thương tiếc, chua xót cho những giá trị văn hóa dân tộc đang dần bị mai một trước những biến cố, sự thay đổi của cuộc sống.

Đọc hiểu tác phẩm

  1. Nhân vật chị Hoài

– Câu chuyện kể về chị Hoài một người phụ nữ đã có hai đời chồng, mặc dù đã có được hạnh phúc riêng nhưng chị vẫn luôn quan tâm đến chuyện gia đình của nhà chồng cũ. Điều đó, cho thấy chị là một người sống rất tình nghĩa, nhân hậu và biết đối nhân xử thế.

– Sau bao năm xa cách với gia đình chông cũ, vào một buổi chiều cuối năm chị Hoài đột ngột trở về, việc chị quan tâm chuẩn bị quà cho từng người trong gia đình chồng cũ càng khẳng định rõ nét hơn vẻ đẹp trong tâm hồn của người con gái Việt.

– Tác giả xây dựng nhân vật Hoài để làm tôn thêm vẻ đẹp truyền thống vừa đáng yêu lại vừa đáng quý cho người phụ nữ Việt Nam. Thông qua nhân vật tác giả cũng đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm gia đình thiêng liêng, đặc biệt là với hình ảnh bữa cơm cúng tất niên.

  1. Khung cảnh sum họp gia đình trong đêm giao thừa

a. Diễn biến tâm trạng của chị Hoài và ông Bằng

– Với hàng loạt những chi tiết miêu tả nội tâm của nhân vật, tác giả đã cho người đọc thấy được diễn biến tâm trạng từ ngạc nhiên, vui mừng đến xúc động của ông Bằng – người cha kính yêu trong nhà.

– Cuộc gặp gỡ giữa người con dâu trưởng và người bố chồng vừa xúc động lại nghẹn ngào với tình yêu thương, xen lẫn trong đó là sự tiếc nuối về những sự rạn nứt trong mối quan hệ gia đình.

b. Hình ảnh ngày Tết ấm cúng và sum vầy

– Khung cảnh ngày Tết được miêu tả vô cùng chân thực qua bàn thờ gia tiên với khói hương nghi ngút và một mâm cỗ thịnh soạn. Chỉ với những của chỉ, động tác nhỏ khi chỉnh lại quần áo chỉnh tề cũng khiến cho người đọc cảm nhận được sự thiêng liêng và gợi nhớ về cuội nguồn dân tộc.

– Cúng gia tiên trong đêm giao thừa là một trong những nét đẹp văn hóa có từ rất lâu của người dân Việt Nam. Qua đó, tác giả cũng đã đưa ra vấn đề đó chính là việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp, truyền thống quý báu của dân tộc.

Tổng kết

Qua đoạn trích văn mùa lá rụng trong vườn tác giả đã đưa ra những vấn đề được xem là nhức nhối nhất của xã hội thời bấy giờ. Nhắc nhở chúng ta phải biết gìn giữ các giá trị truyền thống trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước theo hướng hội nhập với quốc tế.

Loading...

Check Also

Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *