Home / SOẠN VĂN / Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

(Bài soạn văn của bạn Mai Như Quỳnh)

Đề bài: Em hãy soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Soạn bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Loading...

Bài làm:

Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Tố Hữu (1920-2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, quê ở làng Phù Lai, Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.

– Xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo, Tố Hữu là người có năng khiếu và đam mê văn học từ rất sớm.

– Tố Hữu rất tích cực tham gia các hoạt động cách mạng, có rất nhiều lần ông đã bị bắt vào tù nhưng lại vượt ngục thành công.

– Tố Hữu là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, hầu hết các tác phẩm của ông đều gắn liền với cách mạng.

– Các tác phẩm tiêu biểu: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, máu và hoa.

2. Tác phẩm

– Hoàn cảnh ra đời: Bài thơ “Bác ơi” được sáng tác năm 1960 khi mặt trận miền Nam đanh giành được thăng lợi thì Bác Hồ qua đời.

– Bài thơ là nỗi niềm thương tiếc của tác giả trước sự ra đi của một vị lãnh tụ, người cha già kính yêu của dân tộc.

Đọc hiểu tác phẩm

1. Sự đau xót khi Bác qua đời

– Trong những câu thơ đầu tiên tác giả đã diễn tả niềm tiếc thương vô hạn, sự đau xót trước tin Bác qua đời.

– Tác giả sử dụng động từ chạy để nói lên sự khẩn trương, nhanh chóng quay trở về thăm Bác. Đồng thời chi tiết này cũng cho thấy Tố Hữu không tin vào sự thật là Bác đã qua đời.

– Khung cảnh được miêu tả trong 4 câu thơ đầu vô cùng lạnh lẽo bởi thiếu đi hơi thở của Bác.

– Đoạn thơ cho thấy sự tiếc thương của cảnh vật và con người trước sự ra đi của Bác, cảnh vật thiếu người chăm sóc, đất nước và con người mất đi một vị lãnh tụ yêu nước và thương dân.

– Với giọng thơ nhẹ nhàng và ấm áp đoạn thơ khiến người đọc cảm thấy xót thương của thiên nhiên và con người. Bác ra đi để lại một khoảng trống u ám và lạnh lẽo trong lòng đồng bào ta.

2. Hình tượng Bác Hồ

– Trong khổ thơ thứ 5 tác giả đã miêu tả tình cảm mà Bác Hồ dành cho đất nước, khung cảnh và con người Việt Nam. Bác sống một đời thanh bạch không vàng son đến tận khi yên nghỉ giấc nghìn thu.

– Có thể nói cuộc đời Bác đã dành hết cho dân tộc, cho cách mạng đến tận hơi thở cuối cùng Bác vẫn lo lắng cho các thế hệ của dân tộc Việt Nam.

– Lý tưởng của Bác luôn là ngọn đèn soi sáng cho chúng ta, Bác là người luôn đấu tranh cho những điều hạnh phúc đơn giản của dân tộc.

– Bác là một vị lãng tụ vĩ đại và là một tấm gương sáng để con cháu noi theo, gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu. Mặc dù Bác đã đi xa nhưng đối với đất nước và con người Việt Nam Bác vẫn luôn sống mãi trong lòng chúng ta.

3. Cảm xúc của nhà thơ khi Bác qua đời

– Đoạn thơ cuối miêu tả cảm xúc của Tố Hữu khi Bác qua đời, đó là những cảm xúc vô cùng chân thực và sâu sắc. Mặc dù có nhiều sự đau thương và tiếc nuối vô hạn nhưng vị đại cuộc, vì con đường đấu tranh vẫn còn gian nan nên không được khóc nhiều.

Tổng Kết

– Bài thơ “Bác ơi” như là một dòng tâm trạng của Tố Hữu và cả dân tộc trước tin Bác mất, bài thơ còn là lời tiễn đưa, niềm xót thương vô hạn của tác giả dành cho người cha già đáng kính dân tộc Việt Nam.

– Bài thơ sử dụng giọng văn trữ tình và thể thơ thất ngôn càng làm tăng thêm được vẻ đẹp và tình cảm chan chứa của tác giả đối với Bác Hồ. Đồng thời, bài thơ còn là một lời hứa thực hiện nốt chặng đường đang còn dang dở, những lý tưởng vĩ đại mà Bác để lại.

Loading...

Check Also

soạn bài đất nước nguyễn đình thi

Soạn bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đất nước Nguyễn Đình Thi (Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *