Home / SOẠN VĂN / Soạn bài thương vợ của Trần Tế Xương

Soạn bài thương vợ của Trần Tế Xương

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài thương vợ của Trần Tế Xương

(Bài soạn văn của bạn Mai Lê Giang)

Đề bài: Soạn bài thương vợ của Trần Tế Xương

Soạn bài thương vợ của Trần Tế Xương

Loading...

Bài làm:

Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Trần Tế Xương (1870 – 1907) tên thường gọi là Tú Xương, ông sinh ra và lớn lên ở làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

– Ông là một người rất có cá tính và phóng khoáng, sinh ra trong giai đoạn giao thời, xã hội nửa thực dân nửa phong kiến.

– Nét thơ đặc sắc của Trần Tế Xương là nghệ thuật trào phúng, khắc họa chân thực về hiện thực cuộc sống thời bấy giờ.

– Ông còn là một trong những nhà thơ trữ tình vừa ngọt ngào lại sâu lắng, tiêu biểu trong đó là những bài thơ ông viết về người vợ của mình – bà Tú.

– Trần Tế Xương có nhiều công lao trong việc phát triển tiếng Việt, làm mới thể thơ Đường Luật.

– Ông có đến hơn 100 bài thơ đều viết bằng tiếng Việt, trong đó một số tác phẩm tiêu biểu như: Vịnh khoa thi Hương, Phường nhơ, Văn tế sống vợ…

2. Tác phẩm

– “Thương vợ” là bài thơ được Trần Tế Xương viết vào những năm cuối của thế kỉ XIX, nó thể hiện được tình cảm ngọt ngào, hóm hỉnh và chân thực nhất đối với bà Tú.

– Bài thơ là một trong những tác phẩm thơ hay và cảm động nhất của Tú Xương, được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường Luật.

– Bố cục 4 phần:

+ Phần đề: 2 câu thơ đầu

+ Phần thực: 2 câu thơ tiếp

+ Phần luận: 2 câu thơ tiếp

+ Phần kết: đoạn còn lại

Đọc hiểu tác phẩm

1. Phần đề

– Trong hai câu thơ đầu tác giả đã miêu tả rất chân thực hình ảnh người người vợ tần tảo của mình, gắn liền với sự mưu sinh.

– Chỉ với một từ “quanh năm” cũng đã làm cho người đọc có thể hiểu được tính liên tục, thời gian lặp đi lặp lại của công việc. Cùng với địa điểm là ở mom sông, tác giả đã khơi gợi nên hình ảnh không gian làm việc của bà Tú vừa bấp bênh lại vừa khó khăn.

– Tác giả còn miêu tả hình ảnh vất vả của bà Tú khi một mình kiếm tiền để nuôi 6 người trong gia đình. Dựa trên khoảng không gian và thời gian đó cuộc sống mưu sinh của bà Tú lại càng được hiện lên rõ nét nhất.

2. Phần thực

– Hình ảnh thân cò được tác giả sử dụng trong hai câu thơ ở phần thực là một hình ảnh ẩn dụ, nó tượng trưng cho người phụ nữ với nhiều đức tính đáng quý trong xã hội phong kiến xưa.

– Qua hai câu thơ thực người đọc cũng có thể cảm nhận được tình yêu thương mà Tú Xương dành cho người vợ lam lũ, vất vả của mình. Hình ảnh thân cò càng làm tăng thêm nỗi đau về thân phận của người phụ nữ thời xưa.

3. Phần luận

– Trong hai câu thơ tiếp theo tác giả nói về những đức tính cao quý của bà Tú, sự hi sinh hết mình vì chồng vì con. Đó cũng là đức tính nổi bật của những người phụ nữ Việt Nam.

– Với sự vất vả và lận đận của bà Tú được miêu tả rõ ràng hơn trong hai câu thơ này, người đọc cũng có thể cảm nhận được tình cảm của tác giả đối với người vợ của mình. Điều đó cũng làm nổi bật thêm nhân cách của Tú Xương.

4. Phần kết

– Trong hai câu thơ cuối tác giả đã sử dụng tiếng “chửi” hay lời than trách bản thân vì không làm tròn bổn phận và trách của một người chồng. Đồng thời nó cũng là tiếng chửi thói đời bất công, điều đó làm cho hình ảnh bà Tú càng thêm rõ nét hơn.

Tổng kết

– Nghệ thuật tiêu biểu trong bài thơ: phép đối, thành ngữ và những từ ngữ dân gian được sử dụng linh hoạt. Kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trữ tình và trào phúng vô cùng đặc sắc.

– Bài thơ “Thương vợ” khắc họa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với nhiều đức tính cao đẹp, sự hi sinh cao cả và bài thơ cũng làm nổi bật lên thân phận của người phụ nữ thời xưa.

 

Loading...

Check Also

soạn bài đất nước nguyễn đình thi

Soạn bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đất nước Nguyễn Đình Thi (Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *