Home / SOẠN VĂN / Soạn bài tự do của P.Ê-luy-a

Soạn bài tự do của P.Ê-luy-a

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài tự do của P.Ê-luy-a

(Bài soạn văn của bạn Vũ Hoài Thương)

Đề bài: Em hãy soạn bài tự do của P.Ê-luy-a

Soạn bài tự do của P.Ê-luy-a

Loading...

Bài làm:

Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– P.Ê-luy-a (1895-1952) là một nhà thơ nổi tiếng ở Pháp, ông từng tham gia nhiều hoạt động chống chiến tranh, chống phát xít, chống đế quốc.

– Năm 1922 ông đã tham gia trào lưu siêu thực – khuynh hướng nghệ thuật ở Pháp. Đó là một trong những nghệ thuật hướng tới hiện thực siêu cao, nó khai thác những mối quan hệ giữa có ý thức và không ý thức, giữa hư và thực nên chỉ có trực giác mới có thể nắm bắt được.

– P.Ê-luy-a có khối lượng tác phẩm vô cùng đồ sộ với hơn 60 thi phẩm nổi tiếng, với nghệ thuật siêu thực, hình ảnh tác phẩm được xáo trộn và không tuân theo bất kỳ một quy tắc hay logic thông thường nào. Điều đó càng làm cho thơ của P.Ê-luy-a trở nên mới lạ, giàu trí tuệ và mang nhiều giá trị nhân văn.

2. Tác phẩm

– Hoàn cảnh ra đời bài thơ: Được sáng tác năm 1942 trong thời kỳ Pháp bị phát xít Đức xâm lược, bài thơ này được in trong tập “Thơ ca và chân lý”.

– Bài thơ được xem là một bài thánh ca của cuộc kháng chiến chống phát xít

– Bố cục bài thơ bao gồm 21 khổ thơ, tuy nhiên nguyên văn thì bài thơ này không có dấu chấm câu và cũng không có vần.

Đọc hiểu tác phẩm

1. Sự khát vọng tự do của tác giả

– Bài thơ thể hiện sự khát khao có được sự tự do cháy bỏng không chỉ của riêng tác giả mà của nhiều người khác nữa. Sự khát khao đó được miêu tả rất rõ ràng qua hình thức nghệ thuật siêu thực độc đáo với những hình ảnh, từ ngữ được sử dụng lặp đi lặp lại, chồng lên nhay và nối tiếp nhau.

– Qua bài thơ chúng ta có thể tưởng tượng được rằng sự tự do là một điều gì đó rất trừu tượng, nó được nhân hóa thành một nhân vật có linh hồn, có suy nghĩ.

– Nghệ thuật điệp từ làm cho nhịp điệu của bài thơ thêm sinh động, khiến người đọc liên tưởng như đang nghe một bản giao hưởng trữ tình. Điều đó khiến cho những câu từ trong bài thơ khắc sâu hơn vào tâm trí của người nghe.

– Nghệ thuật điệp từ cũng thể hiện được một niềm tin vững chắc, một sự khẳng định không dễ dàng gì có thể thay đổi được về sự tự do.

– Đoạn thơ còn là lời nhắn nhủ của tác giả nhằm để cao và thể hiện sự tôn thờ sự tự do. Khát vọng tự do của tác giả cũng chính là khát vọng lớn lao mà cả dân tộc, nó thể hiện ước mơ về một cuộc sống yên bình, làm chủ chính mình.

– Dưới ngòi bút của mình P.Ê-luy-a đã nói thay lời của toàn thể người dân nước Pháp về sự tự do. Ông cũng là người đứng lên mở đường để có thể đem đến sức mạnh thực hiện ước mơ đó.

2. Đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ

– Trong bài thơ tác giả đã sử dụng hàng loạt câu với từ “trên” được lặp đi lặp lại không chỉ để miêu tả địa điểm, thời gian và không gina mà nó còn để người đọc có thể hiểu sâu và rõ ràng hơn về hai từ tự do.

– Hình ảnh thơ vô cùng giản dị và chân thực, với lối thơ độc đáo tác giả đã diễn tả được nguồn cảm xúc ào ạt, luôn tuôn chảy. Việc không sử dụng dấu chấm câu khiến cho bài thơ tạo thành một mạch thống nhất với cảm xúc.

Tổng kết

– Chủ đề của bài thơ là thể hiện sự khát vọng tự do, đồng thời nó cũng là lời kêu gọi toàn thể nhân dân nước Pháp hành động để có được sự tự do, lý tưởng chung.

– Bài thơ cũng thể hiện được ý chí quật cường không cam chịu như một nô lệ trước sự xâm lược của phát xít Đức.

Loading...

Check Also

soạn bài đất nước nguyễn đình thi

Soạn bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đất nước Nguyễn Đình Thi (Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *