Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Vịnh khoa thi Hương

Soạn bài Vịnh khoa thi Hương

(Soạn văn lớp 11) – Em hãy soạn bài Vịnh khoa thi Hương

(Bài soạn văn của bạn Nguyễn Thị Linh)

Đề bài: Soạn bài Vịnh khoa thi Hương

Soạn bài Vịnh khoa thi Hương

Loading...

Bài làm:       

Tìm hiểu chung

1. Kiến thức cơ bản

– Trần Tế Xương hay còn gọi là Tú xương, ông mặc dù mà một người có tài nhưng sau nhiều lần đi thi ông chỉ đỗ đến tú tài. Ông sống trong thời kỳ khủng hoảng nên những cay đắng và số phận riêng đều được Tú Xương mang vào thơ văn của mình.

– Ông là một nhà thơ trào phúng vô cùng tiêu biểu của văn học Việt Nam trong những năm đầu của thế kỉ XX.

2. Tác phẩm

– Bài thơ được sáng tác trong thời gian Pháp xâm lược Việt Nam, khi mà nền văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập và lấn át văn hóa truyền thống. Nó tái hiện lại hình ảnh vô cùng thảm hại của kì thi năm Đinh Dậu (1897) tại trường Hà Nam.

– Vịnh khoa thi Hương là một bài thơ trữ tình, trào phúng đặc sắc, gợi tả được cảm xúc đau xót trước hiện thực của đất nước. Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường Luật.

– Bố cục bài thơ gồm 4 phần: đề – thực – luận – kết

+ Phần đề: Giới thiệu về kỳ thi Hương năm Đinh Dậu

+ Phần thực và phần luận: Miêu tả thực cảnh trường thi

+ Phần kết: Tâm trạng và thái độ của tác giả

Đọc hiểu tác phẩm

1. Sự khác thường trong kì thi Hương

– Mở đầu bài thơ tác giả kể lại kì thi Hương với tính tự sự, tưởng chừng như không có gì đặc biệt khi kì thi được diễn ra khoảng ba năm một lần. Trong câu thơ thứ hai điều bất thường đã được tác giả nêu ra, đó chính là cách thức tổ chức kỳ thi.

– “Trường Nam thi lẫn trường Hà” cho thấy sự nhốn nháo và ô hợp trong thi của đã được tác giả miêu tả vô cùng chân thực.

2. Khắc họa hình ảnh người đi thi và người coi thi

– Trong đoạn thơ tiếp theo tác giả đã tập trung khắc họa hình ảnh của sĩ tử (thí sinh dự thi) và quan trường (người trông thi). Với biện pháp đảo ngữ hình ảnh các sĩ tử đi thi với trang phục không gọn gàng, lôi thôi hiện lên vô cùng chân thực. Điều đó cũng làm người đọc có thể hình dung được sự sa sút về phong thái của các nhà nho sĩ thời bấy giờ.

– Hình ảnh quan sĩ cũng được tác giả miêu tả rất sắc nét, động từ “ậm ọe” mà tác giả sử dụng lại càng khẳng định được cái oai hờ của quan trường trong kỳ thi. Vẫn là biện pháp đảo ngữ quen thuộc khiến người đọc có thể hình dung được sự nhốn nháo và lộn xộn ở trường thi.

3. Sự châm biếm và đả kích trong bài thơ

– Tú Xương còn sử dụng hình ảnh quan sứ và bà đầm để tạo sự đối lập, biện pháp đảo ngữ được sử dụng triệt để, cùng với nghệ thuật đối đã tạo nên sự châm biếm, đả kích vô cùng mạnh mẽ vào xã hội phong kiến thời bấy giờ.

– Tác giả đã đem những hình ảnh đối lập để tạo nên tiếng cười cho người đọc, nhưng trong đó là hình ảnh ẩn dụ diễn tả nỗi xót xa.

4. Tâm trạng của tác giả

 – Trong hai câu kết giọng thơ chuyển biến sang tính chất trữ tình và nhẹ nhàng hơn, nó giống như một lời kêu gọi nhằm đánh thức lương tri của con người. Qua một kỳ thi bình thường Tú Xương đã thể hiện rõ được bức tranh hiện thực xã hội phong kiến đương thời.

Tổng kết

– Bài thơ còn thể hiện nỗi đau, sự xót xa và nỗi nhục mất nước, trước vận mệnh của dân tộc. Tú Xương là một người coi trọng danh dự và là một người có tấm lòng với đồng bào và dân tộc.

– Với giọng thơ trào phúng đặc sắc tác giả càng thể hiện rõ hơn sự nhếch nhác và nhốn nháo của việc thi cử trong xã hội phong kiến.

– Từ ngữ sử dụng trong bài thơ vô cùng tinh tế và mang nhiều ý nghĩa.

Loading...

Check Also

soạn bài đất nước nguyễn đình thi

Soạn bài Đất Nước Nguyễn Đình Thi | Văn mẫu

(Soạn văn lớp 12) – Em hãy soạn bài Đất nước Nguyễn Đình Thi (Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *